แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร
facebook

แบบสำรวจความคิดเห็น

ช่องทางการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนระบบจัดการเว็บไซต์

ศูนย์ดำรงธรรม

e-plannacc

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 06/01/2564
วันนี้
220
เมื่อวานนี้
128
เดือนนี้
4,547
เดือนที่แล้ว
5,671
ปีนี้
49,701
ปีที่แล้ว
68,746
ทั้งหมด
535,348
ไอพี ของคุณ
18.206.194.21

1
ท่องเที่ยวต้นธง ชมหอศิลป์สล่าเลาเลือง ,เทศบาลตำบลต้นธง,tontong.go.th

31 มีนาคม 2565

ศูนย์เรียนรู้บ้านสวนไฮโดรฟาร์ม หมู่ 5 บ้านพันตาเกิน ตำบลต้นธง,เทศบาลตำบลต้นธง,tontong.go.th
ขอเชิญเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้บ้านสวนไฮโดรฟาร์ม บ้านพันตาเกินหมู่ 5 ตำบลต้นธง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สถานที่พักผ่อน บ่อตกปลา ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ใกล้ตัวเมืองลำพูน สำหรับท่านใดที่สนใจเรียนรู้การปลูกผักไฮโดร สามารถติดต่อเข้าชมและ ขอรับความรู้ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่เฟสบุ๊คบ้านสวนไฮโดรฟาร์ม
01 มีนาคม 2565

หอศิลป์ภาพเขียน อาจารย์ประสงค์ ลือเมือง,เทศบาลตำบลต้นธง,tontong.go.th

ปัจจุบันอาจารย์ประสงค์ ปลีกตัวออกไปจากสังคมเพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างต่อเนื่อง อยู่ที่บ้านพันาตเกิน หมู่ที่5 ในตำบลต้นธง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และประสบความสำเร็จด้วยลักษณะที่โดดเด่น และการใช้ลายเส้นสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยดึงเอาหลักปรัชญาทางพุทธศาสนาความเชื่อ, วิถีชิวิตและชุมชนมารวมกันได้อย่างลงตัว 
โดยมีแนวคิดในเนื้อหาแบบไทย ในขณะเดียวกันนำเสนอรูปแบบและองค์ประกอบในรูปแบบที่แตกต่างหลากหลายเช่น ญี่ปุ่น
จีน หรือตะวันตก จากองค์ประกอบที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้ผลงานของพี่ประสงค์ ได้รับความสนใจในวงกว้างทั้งในประเทศและต่างประเทศ 

 

01 เมษายน 2564

หอศิลป์ สล่าเลาเลือง ,เทศบาลตำบลต้นธง,tontong.go.th

"หอศิลป์ สล่าเลาเลือง" ตำบลต้นธง อำเภอเมืองลำพูน เป็นสถานที่นำเสนอผลงานของ สล่า หรือช่างล้านนา โดยมีการจัดแสดงผลงานศิลปะ จิตรกรรม  สถาปัตยกรรม  วรรณกรรม  ดนตรีของล้านนา ฯลฯ อีกทั้งเป็นการสานต่อความฝันของจรัล มโนเพ็ชร ศิลปินล้านนา ที่ต้องการสร้างหอศิลป์สล่าเลาเลืองในเมืองลำพูน เพื่อส่งเสริมศิลปินล้านนาในจังหวัดต่างๆ เป็นการยกระดับดนตรีและเพลงล้านนา ตลอดจนผลงานศิลปะ วัฒนธรรม อัตลักษณ์ล้านนาที่ทรงคุณค่าสู่สากล

https://youtu.be/FzZl61ENN7c

23 มีนาคม 2564

ประเพณีลอยโขมด ตำบลต้นธง,เทศบาลตำบลต้นธง,tontong.go.th

ประเพณีที่สำคัญของเทศบาลตำบลต้นธง 

ประเพณีลอยโขมดถือว่าเป็นต้นกำเนิดของประเพณีลอยกระทงในปัจจุบัน เป็นประเพณีที่ถือว่าหนึ่งเดียวในล้านนาและหนึ่งเดียวในโลก สมัยก่อนเมื่อถึงเดือนยี่(พฤศจิกายน) ขึ้น 14 - 15 ค่ำ ชาวบ้านจะเข้าวัดทำบุญ เรียกว่า “ตานขันข้าว”เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว ตอนสายชาวบ้านจะไปที่วัดเพื่อฟังเทศนาธรรม ตอนเช้าลู่ค่ำ ชาวบ้านชาวเมืองจะพากันไปสู่ที่วัด เพื่อนำผางปะดิ้ดไปจุดบูชาพระเจ้าที่วัด จุดโคมบูชาสว่างไสวทั่วพระอาราม หลังจากจุดธูปเทียนบูชาแล้ว จะมีการจุดบอกไฟ (ดอกไม้ไฟ) ประเภทต่างๆ ภายในวัดโดยจุดเป็นพุทธบูชา ส่วนผู้เฒ่า ผู้แก่จะกลับไปบ้าน เพื่อจุดผางปะดิ้ดที่บ้านบูชาพระพุทธเจ้า บูชาเจ้าที่เจ้าทาง บูชาบ่อน

01 สิงหาคม 2561

วัดรมณียาราม(กู่ระมัก),เทศบาลตำบลต้นธง,tontong.go.th

วัดรมณียาราม (กู่ละมัก) ตั้งอยู่เลขที่ 222 หมู่ที่ 4 บ้านศรีย้อย ตำบลต้นธงอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เป็นวัดเก่าแก่ที่พระนางจามเทวี ปฐมกษัตรีย์เป็นผู้สร้าง ตั้งแต่ พ.ศ.1206 ก่อนที่พระนางจะเสด็จเข้าครองเมืองหริภุญชัย และครูบาศรีวิชัย ปฐมสังฆรามแรก แห่งนครหริภุญชัย เป็นผู้บูรณะ จึงนับเป็นจุดหยั่งรากพระพุทธศาสนา ลง ณ ผืนแผ่นดินหริภุญไชย

ตามประวัติศาสตร์เมืองหริภุญชัยนั้นสร้างขึ้นโดยพระฤาษีสององค์ นามว่าสุเทวฤาษจากดอยสุเทพและสุกกทันตฤาษีจากเขาสมอคอน เมืองละโว้ หลังจากที่ได้สร้างอาณาจักรหริภุญชัยเสร็จแล้ว จึงได้อัญเชิญพระนางจามเทวีพระธิดาของพระเจ้าละโว้ให้ขึ้นมาครองเมือง โดยพระนางจามเทวีทรงเสด็จ
ลงเรือขึ้นมาตามแม่นำปิง ใช้เวลานานกว่า 7 เดือน เมื่อกระบวนเรือได้เทียบท่าเจียงตอง หรือท่าเชียงทอง  จึงมีรับสั่งตรัสปรึกษาแก่หมู่อำมาตย์ราชครูทั้งหลายว่า เราควรจะยับยั้งตั้งเวียงพักอยู่ ณ ที่นี้ก่อน ยังมิควรรีบร้อนเข้าไปในยามนี้ อำมาตย์ราชครูทั้งหลายก็เห็นชอบ พระนางจามเทวีจึงปรึกษาว่าเรา
ควรจะตั้งเวียงนั้น ณ ตรงจุดใดดีเหล่าอำมาตย์ราชครูโหราจารย์ทั้งหลายจึงทูลถวายความเห็นว่า ควรจะเสี่ยงธนูตามเคยมาแต่ก่อน จากนั้นพระนางจามเทวีจึงได้สั่งนายฉมังธนูว่า “เราจักตั้งบ้านอยู่ทิศหน
เหนือก้อนหินนี้ ท่านจงยิงธนูเสี่ยงมหามงคลสถานไปให้แก่เราเถิด” และลูกธนูมาตกที่ ณ วัดรมณียาราม (กู่ละมัก) ในปัจจุบัน

08 กุมภาพันธ์ 2561

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (6 รายการ)