แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร
facebook

แบบสำรวจความคิดเห็นระบบจัดการเว็บไซต์

ศูนย์ดำรงธรรม

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 06/01/2564
วันนี้
123
เมื่อวานนี้
131
เดือนนี้
1,000
เดือนที่แล้ว
4,594
ปีนี้
9,719
ปีที่แล้ว
45,059
ทั้งหมด
357,521
ไอพี ของคุณ
3.239.159.107ประเพณีลอยโขมด,เทศบาลตำบลต้นธง,tontong.go.th

ประเพณีที่สำคัญของเทศบาลตำบลต้นธง 

ประเพณีลอยโขมดถือว่าเป็นต้นกำเนิดของประเพณีลอยกระทงในปัจจุบัน เป็นประเพณีที่ถือว่าหนึ่งเดียวในล้านนาและหนึ่งเดียวในโลก สมัยก่อนเมื่อถึงเดือนยี่(พฤศจิกายน) ขึ้น 14 - 15 ค่ำ ชาวบ้านจะเข้าวัดทำบุญ เรียกว่า “ตานขันข้าว”เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว ตอนสายชาวบ้านจะไปที่วัดเพื่อฟังเทศนาธรรม ตอนเช้าลู่ค่ำ ชาวบ้านชาวเมืองจะพากันไปสู่ที่วัด เพื่อนำผางปะดิ้ดไปจุดบูชาพระเจ้าที่วัด จุดโคมบูชาสว่างไสวทั่วพระอาราม หลังจากจุดธูปเทียนบูชาแล้ว จะมีการจุดบอกไฟ (ดอกไม้ไฟ) ประเภทต่างๆ ภายในวัดโดยจุดเป็นพุทธบูชา ส่วนผู้เฒ่า ผู้แก่จะกลับไปบ้าน เพื่อจุดผางปะดิ้ดที่บ้านบูชาพระพุทธเจ้า บูชาเจ้าที่เจ้าทาง บูชาบ่อน

01 สิงหาคม 2561

หอศิลป์ภาพเขียน อาจารย์ประสงค์ ลือเมือง,เทศบาลตำบลต้นธง,tontong.go.th

ปัจจุบันพี่ประสงค์ ปลีกตัวออกไปจากสังคมเพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างต่อเนื่อง อยู่ที่บ้านพันาตเกิน หมู่ที่5 ในตำบลต้นธง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และประสบความสำเร็จด้วยลักษณะที่โดดเด่น และการใช้ลายเส้นสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยดึงเอาหลักปรัชญาทางพุทธศาสนาความเชื่อ, วิถีชิวิตและชุมชนมารวมกันได้อย่างลงตัว 
โดยมีแนวคิดในเนื้อหาแบบไทย ในขณะเดียวกันนำเสนอรูปแบบและองค์ประกอบในรูปแบบที่แตกต่างหลากหลายเช่น ญี่ปุ่น
จีน หรือตะวันตก จากองค์ประกอบที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้ผลงานของพี่ประสงค์ ได้รับความสนใจในวงกว้างทั้งในประเทศและต่างประเทศ 

 

01 สิงหาคม 2561

วัดรมณียาราม(กู่ระมัก),เทศบาลตำบลต้นธง,tontong.go.th

วัดรมณียาราม (กู่ละมัก) ตั้งอยู่เลขที่ 222 หมู่ที่ 4 บ้านศรีย้อย ตำบลต้นธงอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เป็นวัดเก่าแก่ที่พระนางจามเทวี ปฐมกษัตรีย์เป็นผู้สร้าง ตั้งแต่ พ.ศ.1206 ก่อนที่พระนางจะเสด็จเข้าครองเมืองหริภุญชัย และครูบาศรีวิชัย ปฐมสังฆรามแรก แห่งนครหริภุญชัย เป็นผู้บูรณะ จึงนับเป็นจุดหยั่งรากพระพุทธศาสนา ลง ณ ผืนแผ่นดินหริภุญไชย

ตามประวัติศาสตร์เมืองหริภุญชัยนั้นสร้างขึ้นโดยพระฤาษีสององค์ นามว่าสุเทวฤาษจากดอยสุเทพและสุกกทันตฤาษีจากเขาสมอคอน เมืองละโว้ หลังจากที่ได้สร้างอาณาจักรหริภุญชัยเสร็จแล้ว จึงได้อัญเชิญพระนางจามเทวีพระธิดาของพระเจ้าละโว้ให้ขึ้นมาครองเมือง โดยพระนางจามเทวีทรงเสด็จ
ลงเรือขึ้นมาตามแม่นำปิง ใช้เวลานานกว่า 7 เดือน เมื่อกระบวนเรือได้เทียบท่าเจียงตอง หรือท่าเชียงทอง  จึงมีรับสั่งตรัสปรึกษาแก่หมู่อำมาตย์ราชครูทั้งหลายว่า เราควรจะยับยั้งตั้งเวียงพักอยู่ ณ ที่นี้ก่อน ยังมิควรรีบร้อนเข้าไปในยามนี้ อำมาตย์ราชครูทั้งหลายก็เห็นชอบ พระนางจามเทวีจึงปรึกษาว่าเรา
ควรจะตั้งเวียงนั้น ณ ตรงจุดใดดีเหล่าอำมาตย์ราชครูโหราจารย์ทั้งหลายจึงทูลถวายความเห็นว่า ควรจะเสี่ยงธนูตามเคยมาแต่ก่อน จากนั้นพระนางจามเทวีจึงได้สั่งนายฉมังธนูว่า “เราจักตั้งบ้านอยู่ทิศหน
เหนือก้อนหินนี้ ท่านจงยิงธนูเสี่ยงมหามงคลสถานไปให้แก่เราเถิด” และลูกธนูมาตกที่ ณ วัดรมณียาราม (กู่ละมัก) ในปัจจุบัน

08 กุมภาพันธ์ 2561

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (3 รายการ)